Giải đáp việt vị là gì? Nhận biết lỗi việt vị trong bóng đá

Việt vị trong bóng đá là gì? Lịch sử ra đời có từ bao giờ? Cách nhận biết lỗi việt vị trong bóng đá? Và còn rất nhiều câu hỏi liên quan đến việt vị khác sẽ được Thabet giải đáp trong bài viết dưới đây. Mời đón xem!

1. Thông tin về lỗi việt vị

1.1 Việt vị là gì?

Bạn đã từng trải qua thất vọng khi đội bóng mà yêu thích ghi bàn vào lưới đối thủ mà lại không được công nhận kết quả do lỗi việt vị hay chưa? Bạn đã hiểu hết về các quy định liên quan đến việt vị? Trước tiền cần biết việt vị là gì?

Việt vị trong tiếng Anh là được gọi là Offside. Theo quy định của FIFA, một cầu thủ bi coi là việt vị nếu bóng được đưa về phía trước (về nửa sân đối phương), đồng thời không có cầu thủ đối phương nào ngăn cách giữa cầu thủ này và thủ môn đối phương.

Khi cầu thủ ở tư thế việt vị không được xét là hành vi phạm lỗi. Bản chất đó là thời điểm cầu thủ bất chợt ở vị trí việt vị mà không nhận ra. Họ sẽ được coi là ‘tích cực tham gia chơi bóng’.

Luật việt vị ra đời nhằm đảm bảo tính khách quan, chơi đẹp và thúc đẩy chiến thuật chơi đa dạng trong bóng đá. Tuy nhiên việt vị vẫn là luật khá khó giải thích và khó thực thi đúng đắn trong bóng đá. Ngay cả đối với những người chơi giàu kinh nghiệm.

1.2 Luật việt vị có từ khi nào?

Luật việt vị chính thức được ghi nhận tại các trường ở Anh vào cuối thế kỷ 19. Tuy nhiên đối với từng loại sân với quy mô 11 người, 7 người và 5 người lại có quy định nghiêm ngặt khác nhau.

Cho đến thời điểm này, FIFA đã thay đổi điều luật việt vị đá bóng rất nhiều lần. Cụ thể:

– Năm 1848: Luật việt vị ra đời một cách hoàn chỉnh với quy tắc Cambridge. Khi này cầu thủ đã có thể nắm bắt thông tin và hiểu việt vị là như nào. Trong văn bản này quy định phải có ít nhất 4 người đối phương đứng sau.

– Năm 1866: Luật mới cũng áp dụng quy tắc Cambridge. Đến văn bản luật này thì số người được giảm xuống còn 3.

– Năm 1925: Luật sửa đổi thành ít hơn 2 người và vẫn được sử dụng cho đến ngày nay.

2. Cách nhận biết việt vị trong bóng đá

Một cầu thủ ở vị trí việt vị khi:

– Cầu thủ đó đang ở phần sân của đối phương

– Có ít hơn 2 cầu thủ của đối phương đứng giữa anh ta và đường biên ngang cuối sân đối phương so với bóng.

– Tham gia vào đường bóng đó.

– Anh ta phải đứng phía trước trái bóng (theo hướng tấn công).

Trong 3 điều kiện đầu, thủ môn sẽ được tính là một cầu thủ của đối phương. Thông thường thủ môn sẽ ở vị trí thấp nhất trong đội hình nhưng tại một số thời điểm nhất định thì không nhất thiết thủ môn phải một trong 2 cầu thủ đối phương cuối cùng.

Trong  Luật Bóng đá sửa đổi năm 2005 quy định các điều kiện thứ (2)và thứ (4) được hiểu rõ là “cầu thủ ở vị trí việt vị nếu bất cứ bộ phận nào của anh ta mà được phép chạm bóng ở gần đường biên ngang cuối sân đối phương hơn so với bóng và cầu thủ đối phương thứ 2 (cầu thủ đối phương thứ 1 thường là thủ môn)”.

Cầu thủ đứng ở vị trí việt vị coi là phạm luật việt vị và chỉ bị xử phạt nếu ở thời điểm đồng đội chuyền bóng hoặc chạm bóng, theo nhận định của trọng tài cầu thủ đó tham gia vào đường bóng đó một cách tích cực như:

– Tham gia tình huống đó.

– Cản trở đối phương tham gia ngăn chặn tình huống bóng.

Xem thêm: Mu88 , Sodo66

3. Một số câu hỏi liên quan đến việt vị trong bóng đá

Câu hỏi 1: Phạt góc có việt vị ko?

Trong bóng đá, một cầu thủ đứng ở vị trí việt vị nhưng không bị coi là phạm nếu nếu cầu thủ đó không tham gia vào đường bóng. Hoặc cầu thủ ở vị trí việt vị thuộc 1 trong 3 trường hợp sau:

  • Nhận bóng từ quả phạt góc
  • Nhận bóng từ quả ném biên
  • Nhận bóng từ quả phát bóng

Câu hỏi 2: Xử phạt lỗi việt vị như nào?

Tất cả các trường hợp vi phạm lỗi việt vị sẽ bị thổi phạt. Trọng tài biên sẽ là người phát hiện lỗi việt vị và vẫy cờ báo hiệu cho trọng tài chính quyết định. Cầu thủ vi phạm bất kỳ lỗi việt vị nào, trọng tài đều cho đội đối phương hưởng quả phạt gián tiếp tại nơi xảy ra lỗi. Các trường hợp đã thổi phạt lỗi việt vị mà các cầu thủ vẫn ghi bàn vào lưới đối phương thì bàn thắng đều không được công nhận, thủ môn hoặc 1 cầu thủ trong đội đối phương sẽ được quyền phát bóng lên.

Câu hỏi 3: Cách phá bẫy việt vị như nào?

Phá bẫy việt vị được xem là kỹ năng cần thiết trong bóng đá. Để phá được lỗi việt vị thì cầu thủ tiền đạo đứng cao hơn hậu vệ đối phương so với đường biên ngang. Trong khi đồng đội bắt đầu chuyền bóng, cầu thủ tiền đạo lập tức sử dụng tốc độ cao vượt lên để hậu vệ nhận được đường chuyền và ghi bàn thắng. Phá bẫy việt vị thành công đem lại rất nhiều lợi thế. Tuy nhiên cần có sự nhạy bén và tốc độ của cầu thủ.

Ngoài cách phá bẫy việt vị trên, khi cầu thủ tấn công nhận thấy mình rơi vào thế việt vị mà đồng đội chuyền bóng cự li gần thì ngay lúc đó cầu thủ tấn công này sẽ không nhận bóng mà ra tín hiệu để đồng đội tiếp tục chuyền bóng xuống dưới và thực hiện dứt điểm. So với cách trên thì cách này được đánh giá cao hơn về mức độ hiệu quả.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về việt vị trong bóng đá. Hy vọng quý bạn đọc đã có thêm thông tin hữu ích và có những phán đoán chính xác nhất khi xem các trận đấu cá độ bóng đá. Đồng thời biết cách phá bẫy việt vị khi tham gia đá bóng trên sân.

Giới thiệu CMD thể thao – Cá cược thể thao chuyên nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *